Facebook đổi tên Meta

31/10/2021 | 347 |
1 Đánh giá

Lần đầu tiên sau 17 năm kể từ ngày thành lập Facebook, Mark Zuckerberg chính thức có chức danh mới. Đó là giám đốc điều hành và sáng lập META.

Từ ngày 28.10 (theo giờ Mỹ), Facebook. Inc sẽ mang tên mới là Meta, tách mình ra khỏi doanh nghiệp hoạt động truyền thông mạng xã hội. Cái tên mới mang hàm ý về nhà sáng tạo hướng tới tương lai của thế giới kỹ thuật số mới, được biết đến với thuật ngữ “Metaverse” - Vụ trụ ảo Meta

Việc thay đổi tên Công ty, theo Mark, nhằm mục đích tập trung vào nhận diện thay đổi vốn đã diễn ra trong doanh nghiệp truyền thông xã hội này. Zuckerberg đổ nhiều tỉ USD (chỉ riêng năm 2021 đã hơn 10 tỉ USD) vào việc xây dựng một vũ trụ ảo - phiên bản thực tế hóa và mở rộng của quá trình ứng dụng internet lấy cảm hứng từ các tác phẩm viễn tưởng như Snow Crash hay Ready Player One. Cũng từ thời điểm này, Mark Zuckerberg chính thức trở thành CEO kiêm Chủ tịch Meta - công ty mẹ của Facebook. Và khác với những gì các sáng lập viên của Google từng làm năm 2015 khi đổi tên doanh nghiệp thành Alphabet, Mark không hề có kế hoạch từ bỏ chiếc ghế quyền lực cao nhất tại công ty. 

Trong cuộc trao đổi với The Verge, Mark thổ lộ đã nghĩ tới chuyện đổi tên công ty kể từ khi mua lại hai nền tảng Instagram (năm 2021) và WhatsApp (2014), nhưng phải đến tận đầu năm nay mới nhận thấy đã đến lúc thích hợp để làm việc này.

Lãnh đạo công ty cũng khẳng định việc thay đổi tên không liên quan gì đến những tuần đen tối vừa qua. Chỉ trong thời gian ngắn, hãng liên tiếp vấp phải chỉ trích và các bê bối bị phanh phui. “Tôi biết một số người cho rằng có sự liên quan giữa vài vấn đề gần đây với chuyện đổi tên doanh nghiệp, nhưng chuyện đó hơi lố bịch. Nếu muốn đổi tên vì vướng lùm xùm, tôi không thấy hợp lý gì khi giới thiệu một thương hiệu mới trong bối cảnh hiện nay”, Mark khẳng định. Trước đó, nhiều nhà chỉ trích cho rằng câu chuyện đổi tên để tách biệt thương hiệu Mark Zuckerberg cùng công ty ra khỏi tên Facebook thực chất là chiến lược né bê bối.

Nhà sáng lập Facebook nhấn mạnh, Facebook được xem như một công ty truyền thông xã hội, nhưng “trong DNA của chúng tôi, chúng tôi là một công ty xây dựng công nghệ để kết nối mọi người. Và metaverse là biên giới tiếp theo giống như mạng xã hội khi chúng tôi bắt đầu. "

Cái tên Meta, theo Zuckerberg, được lấy cảm hứng từ “meta” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “vượt ra ngoài”. “Với tôi, nó tượng trưng cho việc luôn có nhiều thứ hơn để xây dựng”, Zuckerberg chia sẻ.

logo Công ty facebook dổi thành Meta có biểu tượng vô cực

Logo Công ty facebook dổi thành Meta có biểu tượng vô cực

Vũ trụ ảo không phải là ý tưởng mới mẻ, nhưng cũng không nằm trong các vấn đề thường xuyên được thảo luận cho tới khi Zuckerberg đề cập công khai hồi đầu năm nay. Khởi nguồn có thể nói bắt đầu từ tiểu thuyết Snow Crash vào thập niên 1990, trong đó mọi người chạy trốn khỏi thực tại đổ nát để chìm đắm hoàn toàn ở một thế giới ảo.

Mark tin rằng trong thập kỷ tới, đa phần mọi người sẽ dành thời gian trong thế giới nhập vai hoàn toàn, một phiên bản 3D của internet hiện tại, trải dài không chỉ trên các thiết bị phần cứng của Meta mà cả những hãng sản xuất khác. Các nhân viên Meta hiện nỗ lực xây dựng công nghệ để một ngày nào đó cho phép người dùng xuất hiện trong không gian ảo dưới dạng thế thân hoàn thiện, hoặc ở dạng hình ảnh ba chiều trong căn phòng thế giới thực của một ai đó trên hành tinh này.

Trở lại với câu chuyện đổi tên Facebook, Zuckerberg cho biết giờ đây mọi người sẽ nhìn vào doanh nghiệp của mình với hai lĩnh vực hoạt động khác nhau: một là ứng dụng mạng xã hội mang tên Facebook và còn lại là nền tảng vũ trụ ảo cho tương lai. “Vì vậy chúng tôi muốn có một bộ nhận diện thương hiệu mới, phù hợp với định hướng, tầm nhìn tương lai mà công ty hướng tới”. Bên cạnh đó, Facebook giờ là một thương hiệu có tính biểu tượng của truyền thông xã hội, nhưng công ty đang muốn làm nhiều hơn thế. “Khi nói về chúng tôi, người ta nghĩ đến một công ty truyền thông xã hội, nhưng chúng tôi lại cho rằng bản thân mình là công ty công nghệ, mang đến giải pháp giúp mọi người kết nối với nhau và điều này giúp hãng trở nên khác biệt so với các doanh nghiệp khác khi họ chỉ cố gắng làm sao để mọi người tương tác được với công nghệ”, Mark giải thích thêm.

Mark Zuckerberg đã dành tới 75 phút để trình bày bài thuyết trình trực tuyến nhằm kêu gọi người dùng xem lại cách họ hiểu về công ty của ông bởi doanh nghiệp này vốn lớn hơn nhiều so với ứng dụng mạng xã hội mà mọi người đang biết đến hiện nay. Dù công ty đổi thương hiệu, nền tảng Facebook vẫn giữ nguyên tên cũ.

“Facebook là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, nhưng nó không bao gồm mọi thứ chúng tôi đã làm. Hiện thương hiệu của chúng tôi được liên kết chặt chẽ với một sản phẩm đến mức không thể đại diện cho những gì công ty đang làm”, “Chúng tôi sẽ là metaverse đầu tiên, không phải là Facebook đầu tiên”, Mark Zuckerberg nhấn mạnh tại sự kiện hằng năm chuyên về lĩnh vực thực tế ảo (VR)thực tế tăng cường (AR) của công ty.

=================================

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ PHÁT KIM THÀNH

info.phatkimthanh@gmail.com

https://www.phatkimthanh.com/

https://www/fb.com/bepnhaAPo/

https://bit.ly/YoutubePhatKimThanh

https://www.fb.com/phatkimthanhcompany/

 Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI hoặc BÌNH LUẬN NGAY BÊN DƯỚI - chúng tôi sẽ liên lạc tư vấn ngay khi nhận được thông tin!

 𝐇𝐎𝐓𝐋𝐈𝐍𝐄 : 0909 08 00 63 - 0924 24 37 97 - 0899 075 281

 


Bình luận